416 người đang online

Lớp tập huấn cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức và Chỉ huy đơn vị Tự vệ, Trung đội trưởng DQCĐ, DQTV năm 2024

Đăng ngày 24 - 01 - 2024

Sáng 24/01/2024, Ban CHQS huyện tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ cho các đồng chí là cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức và chỉ huy đơn vị Tự vệ, Trung đội trưởng DQCĐ, DQTV năm 2024.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Dự có đồng chí Trung tá Nguyễn Xuân Hưng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện, Trưởng Ban tổ chức lớp học; các đồng chí trong Đảng ủy chỉ huy, Ban tổ chức, tổ giáo viên, Ban giám khảo và các đồng chí cán bộ của Ban CHQS huyện tham gia lớp tập huấn.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Xuân Hưng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện khai mạc lớp tập huấn

Trong thời gian 02 ngày 24, 25/01/2024, các đồng chí cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức và chỉ huy đơn vị Tự vệ, Trung đội trưởng DQCĐ, DQTV được cán bộ Ban CHQS huyện quán triệt 13 bài học về: Thống nhất quy định hệ thống sổ sách, văn kiện Công tác đảng, công tác chính trị đối với Ban CHQS cấp xã, thị trấn có chi bộ quân sự; Công tác nắm, định hướng tư tưởng cho lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn; Chính sách, điều kiện, quy trình thủ tục đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng; Hướng dẫn thực hiện Công văn số 3624/TM-TC ngày 14/11/2023 về việc thực hiện một số nội dung theo kết luận của đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại buổi làm việc rút kinh nghiệm giải quyết vụ việc phức tạp xảy ra tại Đăk Lăk; Giới thiệu phương pháp thu nhập, nghiên cứu, xử lý, báo cáo tin tức; Công tác quản lý, vũ khí trang bị kỹ thuật, quy định quản lý chìa khóa, tủ súng, đạn ở đơn vị cơ sở; Công tác bảo đảm an toàn khi sử dụng vũ khí trong huấn luyện SSCĐ, diễn tập, kiểm tra, hội thi, hội thao cơ sử dụng đạn thật, đạn hơi và thuốc nổ; Thống nhất các loại văn kiện cần soạn thảo trong tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch bảo vệ cơ quan Ban CHQS các xã, thị trấn; Hướng dẫn quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; Tổ chức phương pháp huấn luyện đội ngũ từng người có súng; Tổ chức phương pháp thực hiện công tác phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố tiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng DQTV; Thống nhất quy cách soạn thảo giáo án huấn luyện, thống kê huấn luyện.

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp cho các đồng chí cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức và chỉ huy đơn vị Tự vệ, Trung đội trưởng DQCĐ, DQTV thống nhất nội dung, tổ chức và phương pháp về công tác quốc phòng, quân sự địa phương; công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh, làm cơ sở tham mưu, tổ chức công tác quân sự, quốc phòng theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Nâng cao nhận thức về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật và các nội dung chuyên ngành, từ đó kết hợp lý thuyết với thực hành, biết vận dụng linh hoạt các nội dung đã học vào thực tế tại địa phương, đơn vị, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, làm cơ sở vận dụng vào thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương ngày thêm vững mạnh.