Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1790 người đã bình chọn
487 người đang online

Xã Hà Long: Tổ chức lễ hội đền Rồng, đền Nước năm 2024

Đăng ngày 02 - 04 - 2024
100%

Sáng 2/4 (tức 24 tháng hai năm Giáp Thìn), xã Hà Long đã tổ chức lễ hội đền Rồng, đền Nước năm 2024. Dự lễ có đồng chí Hoàng Văn Long, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin huyện; Trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện; Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Hà Long; bà con nhân dân thôn Nghĩa Đụng và đông đảo du khách thập phương về với lễ hội.Các đại biểu và đông đảo du khách về dự lễ hội.

 Đền Rồng, đền Nước là một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu. Với địa thế "Hậu tựa sơn, tiền đạp thủy", đền Rồng có phong cảnh sơn thủy hữu tình, phía trước là một dòng suối quanh năm trong xanh, róc rách, đền tựa lưng vào dãy núi Rồng sừng sững với rừng cây quanh năm tươi tốt.Tiết mục cồng chiêng do bà con Thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long biểu diễn  
Màn biễu diễn múa lân và các tiết mục văn nghệ

Nét đặc biệt của đền Rồng là phía không gian xung quanh đền đều được xây dựng bằng đá tạo nên một vẻ cổ kính thuần khiết mà ít nơi có. Riêng cung mẫu Thượng Ngàn được đặt trong một hang đá, tạo nên một không gian gần gũi với thiên nhiên, vừa hoang sơ. Sau nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, năm 1993 đền Rồng, đền Nước được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.


Đồng chí Tống Văn Tuyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Long đánh trống khai hội.

Đền Rồng là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, còn được gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu hay Mẫu Đệ Nhị cai quản miền rừng núi, gắn bó với con người cùng cỏ cây, muông thú. Đền Nước là nơi thờ Mẫu Thoải hay còn được gọi là Mẫu Đệ Tam cai quản vùng sông nước. Đây là hai vị thánh mẫu bảo hộ, che chở cho cuộc sống của Nhân dân được ấm no, bình an, hạnh phúc.
Các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã Hà Long và du khách dâng hương tại lễ hội.

Hiện nay cụm di tích đền Rồng - đền Nước là nơi thờ tự Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải trong hệ thống thờ Mẫu của người Việt. Đây là hai vị Thánh Mẫu bảo hộ, che chở cho cuộc sống của nhân dân được ấm no, bình an, hạnh phúc. Lễ hội truyền thống đền Rồng - đền Nước được chính quyền địa phương tổ chức vào ngày 24/2 âm lịch hàng năm, với nghi thức rước kiệu linh đình từ đền Rồng sang đền Nước. Lễ hội được diễn ra với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.Một số hình ảnh rước kiệu từ đền Rồng lên đền Nước.Phần tế lễ tại lễ hội cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt.

Sau phần hội tại đền Rồng là lễ rước kiệu lên đền Nước. Theo nghi thức, nước được lấy từ đầu nguồn và được dâng lên Thánh Mẫu thượng ngàn để thờ cúng; tiếp đó là phần tế lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt.


Đông đảo du khách về với lễ hội.

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo Nhân dân địa phương cũng như du khách thập phương, các bản hội trong và ngoài tỉnh về dự lễ hội. Từ đó nhằm góp phần quảng bá giới thiệu về mảnh đất và con người Hà Long, phát triển văn hóa gắn với du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương không ngừng phát triển.

<

Tin mới nhất

Hội nghị truyền thông “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải thân thiện với môi trường".(19/04/2024 6:23 SA)

Xã Hà Châu tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (19/04/2024 6:21 SA)

Hội CCB xã Hà Ngọc tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019 -...(19/04/2024 6:18 SA)

BCHQS huyện kiểm tra bắn đạn thật cho lực lượng dân quân năm thứ nhất năm 2024(18/04/2024 3:48 CH)

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về...(17/04/2024 5:54 SA)

Hội nghị ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hà Trung lần thứ XIII (khóa XXI).(15/04/2024 11:46 CH)

Hội nghị trực tuyến: Tổng kết cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông và phát...(15/04/2024 11:40 CH)

Hội CCB thị trấn Hà Trung tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn...(15/04/2024 11:36 CH)

°