Lễ hội Làng Song Nga, xã Hà Bắc năm 2023.

Ngày 1/10/2023, (tức ngày 18/8 âm lịch) Làng Song Nga, xã Hà Bắc tổ chức lễ hội làng Song Nga. Về dự lễ hội có đồng chí Lê Tất Thành, Giám đốc Trung Tâm văn hóa, TTTT và Du lịch huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Hà Bắc, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, hội đồng hương làng Song Nga ở các tỉnh, thành phố và toàn thể con em làng Song Nga.


Các địa biểu dự lệ hội.


Đông đảo bà con nhân dân về dự lễ hội.

Trong không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội Làng, bà con nhân dân trong xã và con em xa quê làng Song Nga và du khách thập phương đã về dự lễ hội truyền thống đông vui, với nhiều hoạt động ý nghĩa


Màn trống hội của các thanh niên trong làng.

Lễ hội làng Song Nga được tổ chức hàng năm vào ngày 18/8 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ thần Hoàng làng Tô Hiến Thành và Tống Thiên Quốc Sư. Trong mấy năm gần đây làng Song Nga, xã Hà Bắc đã khôi phục lại lễ hội làng và tổ chức có quy mô lớn, được nhân dân trong làng và con em xa quê đồng tình hưởng ứng.


Lễ hội rước kiệu. 


Các cụ cao niên tế lễ
Các đồng chí lãnh đạo và bà con nhân dân dâng hương

Lễ chính gồm có phần diễu hành rước kiệu ông, rước kiệu bà, nghi thức dâng lễ vật của các làng cúng tế thần hoàng làng trong nghi thức trang nghiêm thành kính. Sau khi rước kiệu ông, kiệu bà về Đình, Các cụ cao niên đã tổ chức tế lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Cuộc sống nhân dân trong làng ngày ấm no hành phúc và ngày càng phát triển.


Trò chơi cầu khỉ thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia.


Hoạt động thể thao  trong dịp hội làng.

Để tạo không phí vui tươi phấn khởi cho nhân dân, trong ngày hội, trước đó làng Song Nga, xã Hà Bắc tổ chức giao lưu văn nghệ quần chúng vào đêm ngày 17/8 giữa các làng với nhau đã thu hút các đội văn nghệ các làng giao lưu sôi nổi, đoàn kết. Đồng thời tổ chức giao lưu bóng chuyện hơi và trò chơi giân dan truyền thống như: Đi cầu khỉ đã tạo nên không khí của một lễ hội mang đậm nét truyền thống quê hương. Lễ hội còn là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ về người khai canh lập ấp, lập nên làng ngày nay, đồng thời tiếp thêm nguồn sức mạnh để mỗi người dân trong vùng tiếp tục hăng sang lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Thanh Hiên