Xã Hà Bắc: Tổ chức Lễ hội Làng Song Nga năm 2019.

Sáng 15/9, (tức ngày 17/8 âm lịch) Làng Song Nga, xã Hà Bắc tổ chức lễ hội Thành Hoàng Làng năm 2019. Về dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Trung Tâm văn hóa, thể thao; Đài truyền thanh huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Hà Bắc, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, hội đồng hương làng Song Nga ở các tỉnh, thành phố và toàn thể con em làng Song Nga.


Lễ hội làng Song Nga được tổ chức hàng năm vào ngày 18/8 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ thần Hoàng làng Tô Hiến Thành và Tống Thiên Quốc Sư. Trong mấy năm gần đây làng Song Nga, xã Hà Bắc đã khôi phục lại lễ hội làng và tổ chức có quy mô lớn, được nhân dân trong làng và con em xa quê đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt bằng sự công đức tự nguyện của nhân dân trong làng và sự ủng hộ của Đảng, Chính quyền xã Hà Bắc và Chi bộ thôn, việc trùng tu tôn tạo lại Hậu cung đã ngày một khang trang hơn, từng bước phục dựng lại những giá trị truyền thống văn hóa tín gưỡng thờ cúng thần hoàng làng hàng năm đã được tổ chức thành lễ hội làng .Đoàn rước kiệu.Các cụ cao niên trong làng tế lễ.

Lễ hội chính gồm có diễu hành rước kiệu ông, rước kiệu bà, nghi thức dâng lễ vật của các làng và tổ chức cúng tế thần hoàng làng trong nghi thức trang nghiêm thành kính.

Trong ngày hội, làng Song Nga xã Hà Bắc tổ chức giao lưu văn nghệ quần chúng vào đêm hôm trước giữa các làng tạo không khí sôi nổi, đoàn kết. Đồng thời tổ chức các trò chơi giân dan truyền thống như: Đi cầu khỉ đã tạo nên không khí của một lễ hội mang đậm nét truyền thống ở một vùng quê.Trò chơi giân dan đi cầu khỉ thu hút đông đảo trẻ em tham gia.

Hàng năm, ngày lễ hội làng là ngày hội đông vui nhất, năm nay thời tiết thuận lợi, Làng Song Nga đã tổ chức lễ hội trước 1 ngày vào ngày nghỉ, nên bà con trong làng, trong xã và con em xa quê về với lễ hội làng rất đông. Cùng với việc thờ cúng tổ tiên việc khôi phục lại tín ngưỡng thờ Thành Hoàng làng đã đem lại cho người dân ý thức hướng về cội nguồn, về quê cha đất tổ bằng những biểu hiện sinh hoạt văn hoá truyền thống.

Thanh Hiên - Đài TT-TH Hà Trung