Thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long đạt chuẩn NTM năm 2020.

Chiều ngày 13/4/2021, Thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long đón nhận thôn đạt chuẩn NTM năm 2020. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Thành Tâm, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa TTTT và DL huyện; Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Hà Long; Bí thư Chi bộ, trưởng các thôn trong xã, cùng toàn thể bà con nhân dân làng Nghĩa Đụng và con em xa quê trên mọi miền Tổ quốc.


Các đại biểu dự buổi lễ.

Thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long là một thôn với đa phần là đồng bào dân tộc Mường. Thực hiện đề án sáp nhập địa giới hành chính thôn sáp nhập với một phần của đội 2 Nông trường, Khu Ba lá do đó hiện nay thôn có 105 hộ, với 1.067 nhân khẩu. Đặc biệt thôn có di tích văn hóa tâm linh Đền Rồng, Đền Nước, giáp Dốc xây cửa ngõ xứ Thanh được xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh.
Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Chi ủy, Ban phát triển thôn Nghĩa Đụng đã tập trung lãnh đạo, triển khai quán triệt thực hiện nghiêm túc các nội dung trong lộ trình xây dựng NTM của địa phương. Sau 8 năm tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhân dân thôn Nghãi Đụng, Xã Hà Long đã đồng tình hưởng ứng và hoàn thành 14 tiêu chí thôn xây dựng NTM.

Xác định xây dựng NTM là làm cho đời sống người dân ngày một tốt hơn, bộ mặt nông thôn ngày càng sạch đẹp, do vậy Thôn Nghĩa Đung đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đặc biệt là cây dứa, cây lúa nếp cái hoa vàng.Kết quả hàng năm đã gieo trồng được 21,8ha lúa, năng suất bình quân đạt 60 đến 65 tạ/ha/năm. Diện tích cây dứa khoảng 200ha, thu nhập trên 300 triệu đồng/ha…đến nay thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 49,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,2%. Văn hóa xã hội được phát huy, người dân trong thôn có tinh thần đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường như: Lễ hội dước kiệu Đền Rồng, Đền Nước; Cồng chiêng; Đá mảng, ném Còn và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc Mường. Hệ thống đường giao thông được bê tông hóa được 1,9km đạt 100%;  tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 73,8%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90,6%... Tổng kinh phí huy động nguồn lực xây dựng NTM trong thôn đạt 22 tỷ 105 triệu đồng, trong đó huy động đòng góp của nhân dân, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, sự hỗ trợ của nhà nước  và nhân dân chỉnh trang nhà ở dân cư, đã làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.


Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa và phần thưởng cho nhân dân và cán bộ nhân dân thôn Nghĩa Đụng.

Tại buổi lễ lãnh đạo huyện đã trao chứng nhận danh hiệu thôn đạt chuẩn NTM, trao hoa và quà trị giá 10 triệu đồng cho cán bộ nhân dân thôn Nghĩa Đụng; lãnh đạo xã Hà Long cũng đã tặng hoa và phần thưởng trị giá 5 triệu đồng cho cán bộ nhân dân trong thôn. Các Doanh nghiệp và con em xa quê thành đạt tặng hoa, quà chúc mừng bà con nhân dân trong thôn.
Lãnh đạo xã Hà Long và các doanh nghiệp, con em xa quê thành đạt tặng hoa và quà cho nhân dân và cán bộ nhân dân thôn Nghĩa Đụng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Tâm, TVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Đỗ Văn Vượng, Bí thư Đảng ủy xã Hà Long đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà cán bộ và nhân dân Thôn Nghĩa Đụng đạt được trong thời gian qua. Vì vậy, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hà Long nói chung,Thôn Nghĩa Đụng nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống và những thành quả đã đạt được, tập trung phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, củng cố và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới phấn đấu xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu, hướng tới NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Pv. Thanh Hiên