Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 đạt giải Đồng, trong lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II năm 2021

Tối 12/12, lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II (VUPA 2020) đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. 99 đồ án, dự án, ấn phẩm cùng các danh hiệu cao quý đã được trao cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam.


Toàn cảnh lễ trao giải

Giải thưởng lần này đã thu hút nhiều địa phương cùng các tập đoàn lớn gửi hồ sơ dự thi. Qua đó cho thấy, Giải đã có một vị trí quan trọng trong hệ thống giải thưởng quốc gia về lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam. Các tác phẩm đoạt giải đã thể hiện được tính sáng tạo trong những ý tưởng về quy hoạch; coi trọng các tiêu chí về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; công tác giữ gìn, bảo tồn văn hoá bản địa, điều kiện tự nhiên và lấy chất lượng cuộc sống của người dân là trọng tâm. Đặc biệt, vai trò của các tư vấn trong nước đã được xếp ngang hàng với tư vấn nước ngoài trong các đồ án đạt giải cao như giải Đặc biệt, giải Vàng…Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 đạt giải Đồng.

99 đồ án, dự án được trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II, năm 2021, trong đó, Hội đồng Chấm giải chung khảo đã trao 4 giải Đặc biệt, 18 giải Vàng, 16 giải Bạc, 25 giải Đồng, 25 giải Khuyến khích, 6 Danh hiệu xuất sắc tiêu biểu và 5 Danh hiệu xuất sắc đã được trao cho các tổ chức, cá nhân khác. Trong đó, Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 được Trung tâm Quy hoạch - Kiến trúc 2, Viện Quy hoạch Kiến trúc Thanh Hóa lựa chọn tham dự “giải thưởng quy hoạch đô thị Quốc gia năm 2021” và đã đạt giải Đồng.

Theo đó phạm vi lập quy hoạch trên toàn bộ địa giới huyện Hà Trung (có 20 đơn vị hành chính bao gồm 19 xã và 1 thị trấn), có giới hạn như sau: Phía Bắc giáp thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) và thị xã Bỉm Sơn; phía Nam giáp huyện Hậu Lộc; phía Đông giáp huyện Nga Sơn; phía Tây giáp huyện Thạch Thành và huyện Hoằng Hóa. Diện tích lập quy hoạch vùng huyện Hà Trung là 243,81 km2. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch mở rộng thêm toàn bộ diện tích thị xã Bỉm Sơn để đảm bảo khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của vùng.

Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 160.800 người; dân số đô thị khoảng 97.000 người; tỷ lệ đô thị hóa đạt 61,1%. Đến năm 2045 khoảng 204.750 người; dân số đô thị khoảng 145.000 người; tỷ lệ đô thị hóa đạt 70,8%.

Mô hình phát triển không gian vùng huyện Hà Trung dựa trên các đặc trưng về địa hình, thủy văn, hệ thống giao thông và phân bổ dân cư, cùng với các tiền đề, tiềm năng, cơ hội phát triển vùng. Các trục động lực phát triển kinh tế - xã hội gồm: Trục Bắc - Nam (hành lang kinh tế Bắc - Nam của tỉnh). Trong đó xác định Quốc lộ 1A là trục phát triển kinh tế cơ bản nhất trong giai đoạn hiện nay, cũng như lâu dài. Cao tốc Bắc Nam là trục động lực phát triển kinh tế mũi nhọn về dịch vụ vận tải, giao thương đầu mối của vùng phía Bắc của tỉnh nói riêng, của tỉnh với vùng Bắc Trung bộ nói chung. Trục Đông – Tây (hành lang kinh tế Đông - Tây của tỉnh). Trong đó Quốc lộ 217 là đầu mối giao thương vùng phía Tây, Tây Nam, của tỉnh với Cao tốc, Quốc lộ 1A và đường ven biển. Quốc lộ 217B là đầu mối giao thương vùng phía Tây, các tỉnh phía Tây Bắc với Cao tốc Bắc – Nam, Bỉm Sơn – Thạch Thành – Đường ven biển.

Giải thưởng VUPA nhằm mục đích vinh danh các đồ án quy hoạch xuất sắc có tính sáng tạo, tính đổi mới trong quy hoạch; tôn vinh các nhà đầu tư có dự án được đầu tư xây dựng đã được quản lý theo quy hoạch và theo hướng phát triển bền vững, xanh và thông minh, cùng các tác giả có ấn phẩm về quy hoạch và quản lý phát triển đô thị có chất lượng và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Đây là Giải thưởng được xét chọn hai năm một lần nhằm nâng cao vị thế và đánh giá đúng vai trò của công tác tư vấn quy hoạch, công tác xây dựng và quản lý phát triển đô thị, cũng như tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc.

Hải Yến