Huyện Hà Trung tập trung thu hoạch lúa Chiêm Xuân

Đăng ngày 21 - 05 - 2020

Nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ, hiện nay, các địa phương đang chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân tập trung nhân lực, máy móc nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Năm nay, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng do được chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật nên lúa chiêm xuân trên địa bàn huyện phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất ước đạt khoảng 64 tạ/ha.

Xã Yến Sơn tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân

Tại xã Yến Sơn, bà con nông dân tập trung nhân lực, máy móc nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân. Với tổng diện tích lúa vụ Chiêm Xuân năm nay 350ha, trong đó cơ cấu diện tích lúa xuân muộn đạt trên 90%, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt 100%, khâu thu hoạch đạt 87%. Trong những ngày này nhân dân trên địa bàn xã Yến Sơn đang tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa chiêm xuân để triển khai sản xuất vụ thu mùa.

Xã Hà Tiến đang tập trung thu hoạch lúa Chiêm Xuân với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đó”. UBND xã đã chỉ đạo hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp huy động toàn bộ máy gặt đập liên hợp trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho bà con thu hoạch nhanh chóng.  Đến nay, xã Hà Tiến đã thu hoạch được trên 50% diện tích lúa, phấn đấu hoàn thành trong cuối tháng 5 để kịp thời triển khai sản xuất vụ thu mùa.

Bà con nông dân xã Hà Bình tập trung thu hoạch lúa Chiêm Xuân

Vụ chiêm xuân 2019 - 2020, huyện Hà Trung gieo cấy 6.102,21ha lúa, trong đó có trên 75% trà xuân muộn. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, vụ lúa năm nay dù thời tiết nắng ấm, thời gian sinh trưởng cây lúa ngắn hơn mọi năm, nhưng do huyện đã làm tốt công tác chỉ đạo nên người dân chấp hành tốt lịch thời vụ; cơ cấu giống; áp dụng các biện pháp tiến bộ kỹ thuật, các biện pháp chăm sóc, kiểm soát tốt sâu bệnh nên năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt 64 tạ/ha. Tính đến nay, các địa phương đã thu hoạch được trên 50% diện tích lúa và sẽ phấn đấu hoàn thành vào đầu tháng 6.

Bà con nông dân xã Hà Bắc tập trung thu hoạch lúa Chiêm Xuân

Cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ Chiêm Xuân, ngành nông nghiệp huyện đang chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu mùa năm 2020, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giải phóng đất gieo mạ đảm bảo khung lịch thời vụ; đồng thời, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào các khâu gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.